Tại Sao Nên Bổ Sung Chất Xơ Cho Cơ Thể? Những Ai Nên Bổ Sung Chất Xơ?
Chất xơ giúp cho cơ thể cảm giác no lâu hơn, từ đó ngăn ngừa bệnh thừa cân, béo phì, phòng bệnh tiêu chảy-đi ngoài và các rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn gây ra. Đồng thời chất xơ cũng làm giảm cholesterol trong máu- từ đó giúp giảm nguy cơ bệnh mạch vành và tim mạch.
1 – Lợi ích của chế độ ăn giàu chất xơ:
Một chế độ ăn giàu chất xơ có vai trò vô cùng lớn cho cơ thể của chúng ta, nó ko cảm nhận bằng mắt thường được, nhưng thông qua nhiều nghiên cứu khoa học thì chế chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp giảm các nguy cơ các bệnh về tim, giảm đột quỵ, giảm lượng đường trong tiểu đường tuýp 2, rồi giúp nhuận tràng, làm sạch hệ tiêu hóa…
Chất xơ được chia làm 2 loại cơ bản:
– Chất xơ hòa tan bao gồm một nhóm các chất được tạo thành từ cacbohydrat và hòa tan trong nước. Ví dụ về thực phẩm chứa chất xơ hòa tan bao gồm trái cây, yến mạch, lúa mạch và các loại đậu (đậu Hà Lan và đậu).
– Chất xơ không hòa tan có từ thành tế bào thực vật và không hòa tan trong nước. Ví dụ về thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan bao gồm lúa mì, lúa mạch đen và các loại ngũ cốc khác. Chất xơ truyền thống, cám lúa mì, là một loại chất xơ không hòa tan.
Chất xơ ta thường gặp là tổng hợp của chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.
Có một số lợi ích tiềm năng của việc ăn một chế độ ăn có hàm lượng chất xơ cao:
– Chất xơ không hòa tan (cám lúa mì, và một số trái cây và rau quả) đã được khuyến khích để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, trĩ, tiêu chảy mãn tính, và chứng đi phân không tự chủ. Chất xơ làm phồng phân, giúp phân mềm hơn và dễ đi ngoài hơn. Chất xơ giúp phân đi ngoài đều đặn, mặc dù nó không phải là thuốc nhuận tràng.
– Chất xơ hòa tan (psyllium, pectin, dextrin lúa mì, và các sản phẩm yến mạch) có thể làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành và đột quỵ từ 40 đến 50% (so với chế độ ăn ít chất xơ).
– Chất xơ hòa tan cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Ở những người mắc bệnh tiểu đường (loại 1 và 2), chất xơ hòa tan có thể giúp kiểm soát mức đường huyết.
– Không rõ liệu chế độ ăn nhiều chất xơ có lợi cho những người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh túi thừa hay không. Chất xơ có thể hữu ích cho một số người mắc các chẩn đoán này trong khi nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người khác.
2- Cơ Thể Chúng Ta Cần Bao Nhiêu Xơ Mỗi Ngày ?
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trung bình một ngày của một người bình thường cần tới: 20-35 gam chất xơ.
Tuy nhiên tùy theo thể trạng và tình hình sức khỏe của mỗi người thì lượng chất xơ đưa vào cơ thể có sự khác nhau. Vậy nên để có hiệu quả cao nhất trong quá trình bổ sung chất xơ thì quý vị nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng- các bác sĩ đầu ngành về dinh dưỡng.
Đây là lượng chất xơ bạn cần bổ sung hàng ngày!
Trong chế độ ăn hàng ngày ta có thể bắt gặp rất nhiều loại thực phẩm có chứa chất xơ.
Nguồn chất xơ trong chế độ ăn, hàm lượng chất xơ trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả trái cây và rau quả, có sẵn trong bảng. Ngũ cốc ăn sáng có thể là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Một số loại trái cây và rau quả đặc biệt hữu ích trong việc điều trị táo bón, chẳng hạn như mận khô và nước ép mận khô.
Các nguồn chất xơ khác đối với những người không thích thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, đậu và rau, nguồn chất xơ tốt là cám lúa mì chưa qua chế biến; có thể trộn một đến hai muỗng với thức ăn. Một thìa cám lúa mì chứa khoảng 1,6 gam chất xơ.
Ngoài ra, có một số chất bổ sung chất xơ có sẵn. Ví dụ bao gồm psyllium, methylcellulose, dextrin lúa mì và polycarbophil canxi. Liều bổ sung chất xơ nên được tăng từ từ để ngăn ngừa đầy hơi và chuột rút, và bổ sung chất lỏng nên được bổ sung đầy đủ. Chất xơ trong các chất bổ sung này chủ yếu là loại hòa tan.
Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống có thể có một số tác dụng phụ, chẳng hạn như đầy bụng hoặc đầy hơi. Điều này đôi khi có thể được giảm thiểu bằng cách bắt đầu với một lượng nhỏ và tăng dần cho đến khi phân trở nên mềm hơn và thường xuyên hơn.
3 – Những Ai Nên Bổ Sung Chất Xơ ?
Mặc dù trong bữa ăn hàng ngày chúng ta gặp rất nhiều loại thực phẩm có chứa chất xơ, tuy nhiên do đặc thù từng loại thực phẩm- rồi do sự hấp thụ của cơ thể cũng khác nhau nên việc thiếu hụt chất xơ là chuyện hết sức bình thường. Vậy nên những ai đang có những dấu hiệu sức khỏe liên quan đến những đặc điểm bệnh như sau thì nên lưu ý bổ sung lượng chất xơ vào cơ thể cho đủ để cơ thể dc khỏe mạnh và bệnh tật thuyên giảm.
- Người có dấu hiệu: táo bón, phân lỏng, rối loạn tiêu hóa, …
- Người có nguy cơ bệnh tim mạch: Một số nghiên cứu cho biết chất xơ có thể kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu. Do đó, sức khỏe tim mạch được tăng cường nhanh chóng, chúng ta không quá lo lắng về nguy cơ mắc bệnh về tim, ví dụ như bệnh mỡ máu hoặc xơ vữa động mạch vành
- Người bệnh đái tháo đường: Các chuyên gia dinh dưỡng thường xuyên khuyến khích người mắc bệnh đái tháo đường bổ sung thức ăn nhiều chất xơ vào thực đơn hàng ngày. Bởi vì, chất dinh dưỡng này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đồng thời chúng tham gia vào quá trình điều hòa lượng đường huyết có trong máu.
- Người da dẻ kém sắc- da nổi mụn nhiều
- Người làm trong môi trường độc hại…
4 – Những Loại Thực Phẩm Chứa Nhiều Chất Xơ
a- Yến mạch :
Yến mạch là thứ chứa nhiều chất xơ!
Một thìa cám lúa mì chứa 16,3g chất xơ.
Trong quá trình tìm hiểu chất xơ là gì, mọi người đều phát hiện ra rằng yến mạch là thực phẩm chứa lượng chất xơ không hòa tan cao. Nếu thường xuyên sử dụng yến mạch, chúng ta dễ dàng kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu, đồng thời hạn chế nguy cơ mắc bệnh liên quan trực tiếp tới tim mạch.
b- Đậu Hà Lan:
Đậu hà lan là thứ thực phẩm dễ bắt gặp hàng ngày!
Nói đến đậu hà lan thì hầu như ai cũng biết tới nó, đây là loại vô cùng quen thuộc với chúng ta đây là thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ tương đối cao. Theo ước tính, có khoảng 16.3g chất xơ trong một tô đậu Hà Lan đã được nấu chín.
Và với đậu hà lan thì chúng ta có nhiều cách chế biến nó để thay đổi món, từ đó giúp chúng ta có thêm cảm giác mới lạ khi dùng chúng.
c- Cà Rốt:
Nói đến cà rố mọi người hay nghĩ đến thực phẩm cung cấp vitamin A giúp sáng mắt, tuy nhiên theo nhiêu nghiên cứu thì cả rốt chứa nhiêu chất xơ có lợi cho cơ thể chúng ta.
Bạn nên lưu ý khi bổ sung carot vào chế độ ăn!
cà rốt là loại rau củ cực kỳ tốt cho sức khỏe với khả năng chống oxy hóa rất tốt. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ có trong 100g cà rốt khá cao, dao động trong khoảng 2,8g – 3g. Bạn hãy kết hợp cà rốt với các món ăn khá nhiều để tạo cảm giác ngon miệng và bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể
5 – Các Cách Hiệu Quả Để Bổ Sung Hiệu Quả Cho Người Thiếu Xơ
- Bổ Sung Từ Chế Độ Ăn Hàng Ngày: Đây là cách đơn giản và dễ dàng cho tất cả mọi người làm hàng ngày. Tuy nhiên với tình trạng thực phẩm hiện nay là có sự can thiệp các chất bảo quản kích thích…thì làm cho thực phẩm không còn dc an toàn và giữ được đặc tính tự nhiên của nó.
Thêm vào đó, tùy vào tình trạng cơ thể mỗi người , thì người mắc các chứng bệnh nặng cần bổ sung nhiều chất xơ thì phương pháp này không thực sự hiệu quả.
- Bổ Sung Chất Xơ Từ Các Sản Phẩm Nhập Khẩu:
Cơ thể của những người đang mắc những dấu hiệu cần bổ sung nhiều chất xơ thì việc bổ sung bằng chế độ ăn hàng ngày sẽ không đủ hiệu quả để cải thiện tình trạng sức khỏe.
Chính vì vậy mà các tập đoàn hàng đầu thế giới với kinh nghiệm hàng trăm năm trong lĩnh vực thực phẩm bổ sung cao cấp như: amway, Herbalife, Unicity, Forever, Nuskin… họ đã tạo ra những sản phẩm đặc thù để bổ sung lượng xơ cần thiết -chất lượng- hiệu quả cho cơ thể của bạn.
Bạn có thể tham khảo các sản phẩm đó tại đây:
Chất xơ của công ty amway: https://tinyurl.com/2gvbeop9
Chất xơ của Unicity: https://tinyurl.com/2jn5rowx
Chất xơ của Herbalife: https://tinyurl.com/2l3xmk4s
Chất xơ của Forever: https://tinyurl.com/2p7wle6p
Trên đây là những phân tích của chúng tôi về chất xơ đối với cơ thể con người.
Mọi thông tin xin liên hệ về Dinhduong24h qua:
Web: Dinhduong24h.com.vn
Hotline: 0988.414.888
Xin trân trọng cảm ơn quý vị!